CÔNG TY CỔ PHẦN MỘC GIA LAI - Cafe Mộc Rang Xay - Cho Thuê Máy Pha Cafe - Dụng Cụ Pha Chế Cà Phê

Các loại hạt cà phê

Đăng bởi: Mộc Gia Lai Ngày đăng: 30/09/2020
Có 3 loại hạt cà phê phổ biến trên thị trường hiện nay là: Robusta, Arabica và Cherry. Mỗi loại có đặc điểm và tính chất khác nhau. Hãy cùng Mộc Gia Lai tìm hiểu các loại hạt cà phê này nhé.
Hạt cà phê Robusta
Loại cây trồng này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan trù phú với độ cao từ 400 -600m so với mặt nước biển (Gia lai, Đắklắk) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam.
Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối.
Hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. (Nếu chỉ 1 hạt một trái được gọi là Culi)
Mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài. Người không quen uống mộc có thể dễ bị say, tay chân bủn rủn, đầu óc căng thẳng.
Do vậy, thông thường người ta hay kết hợp với các loại khác tạo cho cà phê có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.
Hạt cà phê Arabica
Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, Là loại hơi dài, dẹt và nhỏ hơn Robusta, được trồng ở độ cao từ trên 600m, khí hậu mát mẻ, chủ yếu ở Braxin ( 2/3 Arabica thế giới). Gia Lai có độ cao trung bình từ 700 - 800m nên rất thích hợp cho giống cà phê này. Tuy vậy, sản lượng không đạt bằng Robusta nên diện tích trồng không lớn lắm.
Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rửa sạch rồi sấy cho khô. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là cà phê ngon). Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café Arabica cũng như vậy. Dân Châu Âu chủ yếu dùng loại cà phê này.

Hạt cà phê Cherry
Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.
Hạt cà phê Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thật sâu sắc.
/fileuploads/Article/Content/Avatar/50833d92617e4d378d3d0103dacb7a59.jpegHạt cà phê Culi (peaberry)
Là những hạt cà phê no tròn được tuyển lựa từ các hạt Robusta, Arabica và Cherry. Đặc biệt ở chỗ trong một trái chỉ có duy nhất một hạt, nên bao nhiêu tinh túy dồn vào hạt này, trong khi bình thường phải chia ra cho 2 hạt.
Cà phê Culi có vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh. Đó là những hạt cà phê đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã giành cho vùng đất đỏ bazan.
Hạt cà phê đột biến –hạt cà phê Culi có hương vị khác biệt với cà phê dẹp bình thường.
2 dòng cà phê Culi thông dụng : Culi Robusta, Culi Arabica
+ Cà phê Culi robusta: Đắng và mạnh mẽ hơn so với cà phê robusta hạt dẹp
+ Cà phê culi Arabica: Có vị chua thanh độc đáo, mùi hương thơm hơn cà phê Arabica hạt dẹp
Đặc điểm: Hạt cà phê Culi là những hạt cafe nguyên chất no tròn. Là biến thể đặc biệt của Arabica hoặc Robusta, trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà Culi mang đến phân biệt với các loại hạt. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.
/fileuploads/Article/Content/Avatar/532952a2f0ff404da1ec8e5346ec8d9e.jpeg

(Sưu tầm)